วันศุกร์ที่ 1 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556

ความปลอดภัยจากน้ำดื่มบรรจุขวดพลาสติก



น้ำเป็นสิ่งจำเป็นต่อการดำรงชีวิตของคนเรา ซึ่งต้องดื่มกันทุกวัน และขาดไม่ได้ และความปลอดภัยของน้ำก็เป็นสิ่งสำคัญ เช่น คุณภาพของน้ำ ขวดบรรจุ ซึ่งทางผู้ผลิตก็ได้มีการพัฒนากระบวนการผลิตที่ทันสมัยมากขึ้น จะเห็นได้ว่าจากเมื่อก่อน ขวดบรรจุมีขนาดบาง ขวดขุ่น แต่ ณ ปัจจุบันก็ได้มีการใช้ขวดบรรจุขนาดที่บางลง และได้มีการบอกที่มาของน้ำ บอกสารอาหารแร่ธาตุที่มีอยู่ใน้ำ บอกวันผลิต วันหมดอายุ สถานที่ผลิต แหล่งที่มาของน้ำ โดยน้ำคุณภาพระดับ พรีเมี่ยมจะมีบรรจุภัณฑ์ที่สวยงาม และ เกรดรองลงมาก็ใช้บรรจุภัณฑ์ลดหลั่นลงมา ทั้งนี้ก็เพื่อต้นทุนการผลิต
ขวดน้ำดื่ม

แต่สิ่งที่สำคัญของน้ำดื่มบรรจุขวด คือคุณภาพของน้ำ ซึ่งแบ่งได้ 3 ประเภท คือ
1) คุณภาพน้ำด้านกายภาพ ได้แก่ ความขุ่น สี รส กลิ่น และค่าความเป็นกรดหรือด่าง ซึ่งถ้าหากมีความผิดปกติก็ไม่ควรดื่ม

2) คุณภาพน้ำด้านเคมี ได้แก่ปริมาณสารทั้งหมด ทั้งที่มองเห็นและมองไม่เห็นด้วยตาเปล่า, ความกระด้าง, ปริมาณแร่ธาตุ, ปริมาณโลหะหนัก

3) คุณภาพน้ำด้านชีวภาพ จะดูจากการปนเปื้อนของจุลินทรีย์ที่ก่อโรค โคลิฟอร์ม และ อีโคไล

การที่เราดื่มน้ำที่ไม่มีคุณภาพในปริมาณที่มาก เช่น ดื่มน้ำที่มีความกระด้าง จะส่งผลให้เกิดโรคนิ่ว เป็นต้น แต่ก็ไม่ต้องเป็นกังวนว่าถ้าดื่มน้ำจากขวดบรรจุจะทำให้เกิดโรค ตามมา เพราะ สถาบันอาหารได้สุ่มตัวอย่างน้ำจากขวดพลาสติกขาวขุ่น จาก 5 ยี่ห้อ จากย่านการค้า 5 แห่งในเขตกรุงเทพมหานคร เพื่อนำมาวิเคราะห์ปริมาณสารทั้งหมด ที่จะเป็นตัวบ่งบอกปริมาณสารที่มีอยู่ในขวดน้ำดื่ม ทำให้ทราบว่าน้ำนั้นสะอาดมากน้อยเพียงใด

ผลวิเคราะห์ปริมาณสารทั้งหมดในน้ำดื่มบรรจุขวด

ตัวอย่างสุ่มตรวจ                                                              ปริมาณสารทั้งหมด (มิลลิกรัม/ลิตร)
น้ำดื่มบรรจุขวดพลาสติกขาวขุ่น ยี่ห้อที่ 1                              50.00
น้ำดื่มบรรจุขวดพลาสติกขาวขุ่น ยี่ห้อที่ 2                              28.50
น้ำดื่มบรรจุขวดพลาสติกขาวขุ่น ยี่ห้อที่ 3                              31.50
น้ำดื่มบรรจุขวดพลาสติกขาวขุ่น ยี่ห้อที่ 4                              83.50
น้ำดื่มบรรจุขวดพลาสติกขาวขุ่น ยี่ห้อที่ 5                              37.00


วันที่วิเคราะห์ 17-22 มกราคม 2556 วิธีวิเคราะห์ AWWA(2005), 2540(B) ศูณย์วิจัยและประเมินความเสี่ยงด้านอาหารปลอดภัยในโครงการ “พัฒนาอุสาหกรรมอาหารของไทยให้เป็นครัวอาหารคุณภาพของโลก” สถาบันอาหาร กระทรวงอุตสาหกรรม  

ใครที่ไปเที่ยว ขอให้มั่นใจได้ว่า การที่ท่านดื่มน้ำจากบรรจุขวดพลาสติก จะมีความปลอดภัยแน่นอน ทั้งนี้ จะต้องดูที่ฉลากกำกับด้วย และมีเครื่องหมาย อย. ด้วย และท่านจะเที่ยวอย่างปลอดภัย

ที่มาของข้อมูลวิเคราะห์ จาก  http://www.nfi.or.th/th/
ขอบคุณรูปภาพประกอบจาก Internet
บทความโดย NokLife

ไม่มีความคิดเห็น: